Khát nước đồng nghĩa với mất nước nghiêm trọng

17:52 ngày 02/5/18 trong  Sức khỏe và y tế
Nói tóm lại, sức khỏe phụ thuộc số lượng nước mà chúng ta uống.
Nghiên cứu tiên phong của Tiến sĩ F.Batmanghelidj theo học Fettes College tại Scotland và tốt nghiệp Trường St Mary của Bệnh viện Y khoa Đại học London, tác giả cuốn sách Cơ thể gào khóc vì Nước (Your Body’s Many Cries For Water) cho thấy, phần lớn các bệnh của chúng ta mắc phải là do thiếu nước trong cơ thể.

Bác sĩ F.Batmanghelidj ghi lại các trạng thái bệnh khác nhau thông qua các giai đoạn mất nước.Bác sĩ này cho rằng, bạn không thể dựa vào cảm giác khát để biết cơ thể cần nước.Do đó, bạn phải có hành động ngăn ngừa cơ thể mất nước trước khi cảm thấy khát, bởi cho đến khi bạn bị khô miệng thì cơ thể đã trong tình trạng mất nước rất nghiêm trọng.
( www.pocarisweat.com.vn ) . - Chúng ta thường nghĩ rằng, khát nước là dấu hiệu duy nhất của mất nước. Thực tế, có nhiều dấu hiệu mất nước ngoài việc khô miệng.
- Chúng ta cho rằng nước không có tính chất hóa học. Tuy nhiên, không có gì bạn đưa vào miệng mà có thể tiêu hóa được nếu thiếu nước.
- Hầu hết chúng ta đều cho rằng cơ thể có thể tự điều chỉnh lượng nước trong suốt thời gian cả ngày. Tuy nhiên, người cao tuổi có khuynh nước mất nước nhanh hơn mà họ không nhận ra.
Nước có chức năng và hoạt động như một dung môi cho chất dinh dưỡng và chất oxy hóa, giúp chuyển hóa thành năng lượng.Nước cũng cần thiết cho sự phân hủy chuyển hóa ATP, nguồn năng lượng cho tế bào.Thêm vào đó, nước đóng vai trò là một chất kết dính trong cấu trúc tế bào của bạn.

Nếu bạn bị mất nước mạn tính do uống nước không đủ, hoặc thay thế bằng những đồ uống thay thế khác như cà phê, bia hay các đồ uống chứa đường, cơ thể sẽ phát sinh cơ chế ngăn ngừa sự mất nước bằng cách sản xuất các histamine đóng các mao mạch trong phổi của bạn.TS Batmaghelidj khuyến nghị rằng bạn nên uống ít nhất 4 cốc nước/ngày để các tế bào, các tổ chức và làn da được cung cấp nước đầy đủ.

Bác sĩ F.Batmanghelidj chỉ ra các dấu hiệu mất nước bao gồm: mệt mỏi, nước tiểu sẫm màu, khát, cáu gắt, lo lắng, phiền muộn, thèm ăn, ốm nghén trong thai kỳ, dị ứng, hen suyễn, cao huyết áp, các bệnh về miễn dịch, loét dạ dày, đau thắt ngực, đau cơ thể…

BS.Bramanghelidj khẳng định đã chữa cho hàng ngàn người bị hen và đã làm dịu cơn cho rất nhiều trong số này.Ông đã cấm họ dùng các loại nước uống có ga.Hàng ngày họ phải uống đủ lượng nước để có sự cân bằng trong cơ thể.
Cơn đau đầu có thể là một tín hiệu mạnh của cơ thể để phản ứng lại tình trạng thiếu nước của não bộ - một bộ phận cơ thể giàu nhất về nước đồng thời cũng là bộ phận dễ bị tổn thương nhất! Uống nước đôi khi không có tác động ngay, do đó có thể dùng thuốc giảm đau trước khi nước đạt tới mức cân bằng sau vài giờ!

Với bệnh nhân loét dạ dày, BS. Batmanghelidj đã nhận thấy tính hiệu quả tức thì của việc bổ sung nước cho cơ thể. Khi đó, niêm mạc dạ dày, trong tình trạng bị bệnh, được tiếp xúc trực tiếp ngay với nước - loại "thuốc" đầu tiên và bệnh nhân có dấu hiệu thuyên giảm bệnh nhanh.